Welcom to new mom blog

ยินดีต้อนรับคุณพ่อ คุณแม่มือใหม่ แชร์ประสบการณ์และหาความรู้เพิ่มเติม

วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

การฝึกลูกน้อยนั่งกระโถน

ได้เวลาคุณแม่มือใหม่ ฝึกลูกน้อยนั่งกระโถนกันค่ะ ซึ่งคุณแม่เริ่มที่จะฝึกลูกน้อยได้ช่วงที่ลูกน้อยเริ่มนั่งได้ จะอยู่ในช่วง 6 เดือน ก็สามารถฝึกลูกน้อยให้นั่งกระโถนได้แล้วล่ะค่ะ แต่ต้องคอยจับหลังให้ลูกด้วย เพราะลูกน้อยจะไม่ชินกับการนั่งกระโถน จะดิ้นไป ดิ้นมา คุณแม่ต้องใจเย็นๆ ค่อยๆฝึกลูกน้อยไปทีละนิดละหน่อยค่ะ เรื่องที่จะให้ลูกน้อยนั่งกระโถน เพื่อเป็นการฝึกการขับถ่าย ซึ่งเด็กแต่ละคนจะประสบความสำเร็จไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับพัฒนาการของเด็กแต่ละคนว่าพร้อมมากน้อยแค่ไหนค่ะ มาดูเทคนิคเล็กๆน้อยในการฝึกลูกน้อยนั่งกระโถนกันค่ะ
  • คุณแม่ลองเอากระโถนไว้ในห้องน้ำหรือที่ที่ที่ลูกน้อยสามารถมองเห็นได้ชัด และบอกให้ลูกน้อยทราบว่ากระโถนนี้ใช้เพื่อทำอะไร
  • หากลูกน้อยถ่ายอุจจาระเป็นเวลาในแต่ละวัน คุณแม่อาจจะถอดผ้าอ้อมลูกน้อยออก แล้วชักชวนให้ลูกน้อยไปถ่ายใส่กระโถนดูบ้าง ถ้าลูกน้อยทำท่าไม่พอใจหรือว่าหงุดหงิดที่จะถ่ายใส่กระโถน ก็ให้กลับไปใส่ผ้าอ้อมเหมือนกัน แล้วค่อยลองใหม่ในอีก 2 อาทิตย์ถัดไป
  • กระโถนที่มีสีสรรหรือลวดลายการ์ตูนก็อาจจะดึงดูดความสนใจของลูกน้อยได้ค่ะ
  • เมื่อลูกน้อยส่งสัญญาณว่าอยากจะไปถ่ายไม่ว่าจะถ่ายหนักหรือว่าเบา คุณแม่ลองพาไปนั่งกระโถนหรือว่าเข้าห้องน้ำ แต่ถ้าไม่ทันลูกน้อยทำเลอะเทอะเสียก่อน ไม่ควรตำหนิหรือว่าทำโทษลูกน้อย แต่ให้บอกและเชิญชวนให้นั่งกระโถนหรือว่าเข้าห้องน้ำ ในอาทิตย์ถัดไปให้คุณแม่ลองใหม่อีกครั้ง
  • ในช่วงปลายขวบปีแรก คุณแม่อาจสังเกตเห็นได้ว่า หลังจากกินนมไปได้ 10-15 นาที ลูกน้อยจะเกิดความรู้สึกอยากจะถ่าย คุณแม่อาจจะเริ่มสอนเค้าให้คุ้นเคยกับกระโถน โดยการจับเค้านั่งกระโถนแล้วประคองไว้อย่างนั้น จนกว่าจะถ่ายอุจจาระออกมาเรียบร้อยแล้ว ให้ทำอย่างนี้สักประมาณ 2 สัปดาห์ลูกน้อยจะเรียนรู้ด้วยตัวเองว่า เมื่อเขากินนมไปประมาณ 10-15 นาที เขาต้องถ่ายอุจจาระหรือว่าปัสสาวะ ก็เป็นการเริ่มต้นการฝึกการขับถ่ายที่ดีค่ะ
  • ก่อนที่ลูกน้อยจะนั่งกระโถน คุณแม่อาจจะชวนลูกน้อยว่า ฉี่หน่อยนะลูก หรือ อึหน่อยน่ะค่ะ แล้ว พูดว่า ฉี่...ฉี่ หรือ อึ...อึ ตามไปด้วยเมื่อลูกน้อยเสร็จกิจ ก็ชมเชยลูกน้อยสักหน่อยว่า ลูกเก่งจังเลยน่ะจ๊ะ ก็จะเป็นการสร้างความภูมิใจให้กับลูกน้อย
  • การสังเกตอาการ หรือสีหน้าของลูกน้อยที่แสดงให้เห็นว่าเขาอยากกจะถ่ายแล้ว คุณแม่ควรถามลูกน้อยตรงๆว่า ตอนนี้หนูปวดฉี่หรือเปล่าจ๊ะ เมื่อคุณถามตรงๆแบบนี้ ลูกน้อยก็จะเริ่มเรียนรู้ว่า เมื่อเขาอยากจะถ่ายจะต้องบอกก่อนทุกครั้ง
น้องเอ่เอ้เริ่มนั่งกระโถนครั้งแรก ร้องไห้ใหญ่เลยค่ะ Ouy เว้นไปสัก 2 อาทิตย์ ก็เริ่มใหม่ เค้าเริ่มไม่ร้องไห้ เปลี่ยนเป็นเล่นซะงั้น นั่งไม่นิ่งเท่าไหร่ จับโน่น นี่ ไปเรื่อยๆ คุณแม่ต้องคอยจับไว้ตลอดเลยค่ะ ยังไงซะก็ขอให้คุณแม่มือใหม่ทุกคนฝึกลูกน้อยนั่งกระโถนกันสำเร็จน่ะค่ะ..^^ (อย่าลืมค่ะ ต้องใจเย็นๆด้วยน่ะค่ะ)

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น