DHA ดีเอชเอ มีมากในปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาทูน่า ปลาแซลม่อน ปลาซาร์ดีน
ประโชยน์ ช่วยในการพัฒนาสมอง โดยเฉพาะด้านการเรียนรู้ และความจำ
วิตามินบี 1 มีมากในเนื้อหมู ข้าวซ้อมมือ ถั่ว งา ข้าวโพด กะหล่ำปลี คะน้า ผักกาดหอม และถั่วงอก
ประโยชน์ ช่วยบำรุงปราสาท โดยเฉพาะอย่างยิ่งปลายประสาท และยังช่วยในการหมุนเวียนโลหิต รวมทั้งสร้างเม็ดเลือดแดงในร่างกายด้วย
วิตามินบี 2 มีมากในถั่วลิสง ถั่วเหลือง รำ แอปเบิ้ล คะน้า ผักกาด ผักใบเขียว และตับ
ประโยชน์ ช่วยในกระบวนการเมทาโบลิซึมของสารอาหารให้ได้พลังงานและบำรุงประสาท
วิตามินบี 6 มีมากในเนื้อสัตว์ ข้าวซ้อมมือ ถั่วเหลือง ข้าวโพด และถั่วต่างๆ
ประโยชน์ ช่วยบำรุงประสาทเกี่ยวข้องกับความจำ บำรุงกล้ามเนื้อ ผิวหนัง และช่วยสร้างเม็ดเลือด
วิตามินบี 12 มีมากในเนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์ จากสัตว์ ไข่ นม และปลา
ประโยชน์ ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง การทำงานของระบบประสาท และสมองเกี่ยวข้องในการสร้างฉนวนหุ้มใยประสาท อันจะทำให้เซลล์ประสาททำงานได้อย่างเป็นระบบ
วิตามินซี มีมากในผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น มะเขือเทศ กล้วย ส้ม ฝรั่ง กะหล่ำปลี และผักต่างๆ
ประโยชน์ ช่วยให้วิตามินอีทำงานได้อย่างเต็มที่ในการรักษาโครงสร้างเซลล์ประสาท และสมองไม่ให้ถูกทำลายจากสารอนุมูลอิสระ อันเนื่องมาจากมลพิษต่างๆ ทั้งยังช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกายไม่ให้ติดเชื้อโรคง่ายๆ
เหล็ก มีมากในเนื้อสัตว์ที่มีสีแดง เช่น เนื้อหมู รำข้าว ฟองเต้าหู้ ใบตำลึง ถั่ว และมะเขือพวง
ประโยชน์ ช่วยสร้างเม็ดเลือด และสร้างฉนวนหุ้มใยประสาท ซึ่งจะเป็นผลดีต่อการทำงานของสมองและสติปัญญาของลูกน้อย
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น