Welcom to new mom blog

ยินดีต้อนรับคุณพ่อ คุณแม่มือใหม่ แชร์ประสบการณ์และหาความรู้เพิ่มเติม

วันพฤหัสบดีที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2553

อาหารบำรุง กระดูก ช่วงตั้งครรภ์

ช่วงที่ตั้งครรภ์ เป็น ช่วงที่คุณแม่ต้องสูญเสียแคลเซียมไปให้ลูกน้อย การดูแลเรื่องอาหารการกิน จึงเป็นเรื่องที่สำคัญคะ สำหรับ new mom และรวมไปถึงการออกกำลังกายเพื่อกระดูกที่แข็งแรง ในช่วงที่ตั้งครรภ์คุณแม่ทั้งหลายที่มีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ เป็นตะคริว ผมร่วง ฟันผุ ควรที่จะต้องบำรุงด้วยแร่ธาตุชนิด แคลเซียมให้มากๆ ซึ่งจะพบได้ในอาหารเหล่านี้คะ
  • นมสดพาสเจอไรซ์ชนิดพร่องมันเนย เพราะว่ามีแคลเซียมสูง
  • ปลาเล็กปลาน้อย จำพวก ปลาซิว ปลาข้าวสาร ปลาไส้ตัน ปลาจิ้งจั้ง หรืออาจจะเป็นกุ้งฝอย กุ้งแห้ง แทนก็ได้ ล้วนแต่แคลเซียมสูงทั้งนั้นคะ
  • ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนม เช่น เนยแข็ง โยเกิร์ต
  • ไข่แดง ไข่ไก่ 1 ฟองให้แคลเซียมประมาณ 126 มก.
  • ผักใบเขียว เช่น บร็อคโคลี ผักโขม ใบโหระพา ยอดแค ยอดสะเดา ใบชะพลู ใบยอ ผักกระเฉด คะน้า ฯลฯ
  • เมล็ดพีช เช่น เมล็ดทานตะวัน
  • งาดำ ซึ่งถ้าเรากินงาดำคั่วได้ประมาณ 100 กรัม เราจะได้รับแคเซียมสูงถึง 1452 มก.
  • ถั่วเหลือง ถั่วเหลืองดิบๆปริมาณ 100 กรัม จะมัแคลเซียม 245 มก.
  • เผือก ในปริมาณ 100 กรัม จะมัแคลเซียมอยู่ 84 มก.
  • มันเทศสีเหลือง ปริมาณ 100 กรัม จะมีแคลเซียมอยู่ 98 มก.
ซึ่งคุณแม่สามารถนำมาปรุงเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียมคะ ปัญหาเกี่ยวกับกระดูก ฟันผุ ท้องอืด ท้องเฟ้อ เป็นตะคริว ผมร่วง จะหายไปคะ ขอให้คุณแม่ตั้งครรภ์มีสุขภาพที่แข็งแรง เตรียมพร้อมรอวันที่ได้เห็นหน้าลูกน้อยคะ ^^

1 ความคิดเห็น:

Leo กล่าวว่า...

ข้อมูลเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ที่ดีมากๆขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น